Tổng cục Hải quan lên tiếng về cổng thông tin một cửa quốc gia bị ''sập''

Một lãnh đạo Tổng cục Hải quan vừa chia sẻ một số vấn đề về Hệ thống Thông quan điện tử phiên bản 5, làm rõ thông tin chưa chính xác trên một số phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội cho rằng "Cổng thông tin một cửa quốc gia bị "sập" làm nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu bị tê liệt".

 

 - Xem thêm nội dung về Gia Công Tại đây

 

- Xem thêm nội dung về Đặc tính của Nhựa Durostone Tại đây

 

- Xem thêm nội dung về Nhựa Kỹ Thuật

 

Theo Tổng cục Hải quan, mới đây trên một số phương tiện thông tin đại chúng và trên mạng xã hội có thông tin cho rằng Cổng thông tin một cửa quốc gia bị "sập" làm nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu bị tê liệt.

 

Về thông tin nêu trên, tối muộn 27/1, một lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết: “Hệ thống Thông quan điện tử phiên bản 5 (Viết tắt là TQĐT-V5) là hệ thống bổ trợ cho hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS (đây không phải là hệ thống một cửa quốc gia cũng không phải hệ thống tiếp nhận đăng ký tờ khai từ doanh nghiệp XNK).

 

tong-cuc-hai-quan-len-tieng-ve-cong-thong-tin-mot-cua-quoc-gia-bi-sap.jpg

 

Nhân viên hải quan đang làm các thủ tục hành chính cho mọi người.

 

Vị lãnh đạo này nhấn mạnh: “Hệ thống TQĐT-V5 thực hiện các chức năng chính gồm: Hỗ trợ cán bộ hải quan ghi nhận biên bản bàn giao hàng hóa trong trường hợp hàng hóa được vận chuyển giữa các địa điểm chịu sự giám sát hải quan (ví dụ hàng hóa vận chuyển từ cảng biển vào nội địa); Hỗ trợ cán bộ hải quan thực hiện xác nhận hàng hóa qua khu vực giám sát hải quan đối với các đơn vị chưa triển khai hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng biển, cảng hàng không (VACCSM); Hỗ trợ cán bộ hải quan cập nhật dữ liệu các tờ khai giấy đăng ký bằng phương pháp thủ công.

 

Với các chức năng trên, khi hệ thống TQĐT-V5 gặp sự cố sẽ khó khăn cho cán bộ hải quan trong việc theo dõi hàng hóa vận chuyển chịu sự giám sát hải quan (đây là chức năng được sử dụng nhiều nhất).

 

Trong trường hợp hệ thống sự cố cán bộ hải quan sẽ thực hiện bằng phương pháp thủ công (lập biên bản và ký nhận bàn giao hàng hóa được thực hiện bằng giấy) và cập nhật lại dữ liệu sau khi hệ thống phục hồi”.

 

Với thông tin mà báo chí và mạng xã hội cho rằng "Cổng thông tin một cửa quốc gia bị sập", vị này chia sẻ: “Về sự cố của hệ thống TQĐT-V5 trong ngày 25/01/2019. Từ 10h00 sáng ngày thứ sáu 25/01/2019 hệ thống TQĐT-V5 gặp sự cố do cùng lúc 02 máy chủ (01 máy chủ ứng dụng và 01 máy chủ cơ sở dữ liệu) tại Trung tâm Quản lý vận hành hệ thống lỗi phần cứng dừng hoạt động.

 

Ngay khi hệ thống gặp sự cố, Cục CNTT & Thống kê Hải quan đã thông báo trên Website Hải quan về sự cố của hệ thống và đề nghị các đơn vị hải quan chuyển sang thực hiện chức năng ghi nhận biên bản bàn giao và xác nhận hàng hóa qua khu vực giám sát (đối với các đơn vị chưa triển khai hệ thống VACCSM) bằng phương thức thủ công.

 

Tập trung nguồn lực tiến hành các biện pháp kỹ thuật để thay thế máy chủ gặp sự cố. Đến 21h00 cùng ngày hệ thống đã trở lại hoạt động bình thường trong thời gian hệ thống TQĐT gặp sự cố đó là hoạt động đăng ký tờ khai và thông quan hàng hóa tại cảng biển, cảng hàng không vẫn được thực hiện bằng phương thức điện tử thông qua các hệ thống VNACCS/VCIS và VACCSM.

 

Ngoài ra còn có hoạt động kết nối trao đổi thông tin với các bộ, ngành vẫn được thực hiện thông qua hệ thống một cửa quốc gia và một cửa ASEAN.

 

Nguồn: Infonet.vn

Danh sách bình luận

Gửi thông tin bình luận

Chúng tôi cam kết địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh sách chuyên mục

Tin tức nổi bật

NHỰA KỸ THUẬT GIÁ RẺ TẤM, CÂY NHỰA POM GIÁ RẺ
Nhựa Tấm giá rẻ? Tấm nhựa là nhựa gì?
Nhựa giá rẻ? Nhựa chất lượng? Mua nhựa tấm ở đâu?
TẤM PHÍP CÁCH ĐIỆN NHỰA CAM BAKELITE
Nhựa Cây giá rẻ? Cây nhựa là nhựa gì?
Nhựa chịu mài mòn là gì? Nhựa chống va đập và chống dính
Nhựa Cứng là gì? Đúc nhựa cứng theo yêu cầu
Nhựa chịu Axit là gì? Nhựa chịu Bazơ là gì?